Dòng Họ Nguyễn

Từ thư tịch Việt Nam và Trung Hoa, các nhà nghiên cứu cho rằng tiền sử người Việt chia làm 3 thời kỳ như sau:
I- THI KTHÁI SƠN:
Người Lạc Việt trong Đại tộc Bách Việt sống tập trung quanh núi Thái Sơn thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Hoa ngày nay. Núi Thái Sơn được nhắc đến trong ca dao của Việt Nam:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Thời kỳ Thái Sơn còn gọi thời kỳ Tam hoàng gồm: Toại Nhân là vị vua phát minh ra lửa, gọi là Thiên hoàng; Phục Hy là Nhân hoàng dạy cách chăn nuôi và làm ra bát quái, coi về thời tiết, cùng em gái là Nữ Oa coi về thời tiết.Thần nông là Địa Hoàng dạy dân trồng lúa.

1. Toại Nhân: Toại là khoan gỗ lấy lửa, Nhân là người- không rõ niên đại. Toại Nhân là người tìm ra được lửa, dạy dân chúng dùng lửa để nấu chín
thức ăn cho khỏi tanh hôi. Việc tìm ra lửa là một phát minh vô cùng quan trọng, vì nó giúp con người nấu nướng thức ăn, khỏi phải ăn thịt sống như cầm thú.

2. Phục Hy

Hoàng Đế họ Phục Hy đã có công khai sáng đất nước . Ngài là vị vua có huệ nhãn, biết được các lẽ bí mật của cõi vô hình. Ông được dân chúng thời đó suy tôn là Đế Thiên, Phục Hy còn có tên là Thiếu Hạo, khổ người cao lớn, cao
1 trượng 6 thước, có bà ngoại, tên hiệu là Quang Minh, người ở đất Hoa Dương, nay thuộc phần lớn ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Cha của Phục Hy là Đế Hòa (hòa là cây lúa), cũng gọi Hòa Hy. Mẹ của ông là Nữ Hoàng Anh. Vợ của ông là Nữ Đăng. Con trưởng là Đế Khôi, đổi họ là Thần Nông, được dân chúng suy tôn là Đế Thần.
Phục Hy được dân chúng tôn lên làm vua năm Ngài 18 tuổi, định kinh đô tại Huyển Khưu. Ngay từ thời Phục Hy đã có chuyên trách Thương Hiệt để xem thời tiết, khí hậu, lấy dây thắt nút làm ký hiệu chữ nghĩa, ký hiệu các hiện tượng xảy ra để lo việc trồng trọt, chứ không còn man rợ như thời xa xưa. Nhà vua Phục Hy bị tên quản gia Hiên Viên tạo phản dùng một số tay sai của hắn để bắt cóc đưa về Cổ Bắc ở vùng Thiểm Tây. Bởi gặp lúc nước lụt đang dâng cao nên không đi được, kẻ thù liền giết chết nhà vua trên đường tháo chạy. Lúc đó, Đế Khôi tức Thần Nông mới 13 tuổi theo mẹ nuôi là Trinh Nương cùng một số hầu cận chạy thoát. Về sau, dân chúng lập miếu Hy Sơn thờ vọng Phục Hy, Tổ Bách Việt, tại địa phương Thạch Thất gần chùa Tây Phương.

Phục Hy làm vua được 97 năm thì băng. Em gái là Nữ Oa lên kế vị. Bà Nữ Oa là người đã nghiên cứu thời tiết nắng mưa, cùng các ngày lễ, ngày Tết phù hợp với mùa màng và sự nghỉ ngơi của người nông dân sau khi mùa đã thu hoạch. Bà Nữ Oa đã nghiên cứu thời tiết lúc gieo, lúc cấy, lúc gặt, mà dạy dân làm ruộng không mất mùa. Vì thế dân gian coi bà Nữ Oa như một vị thần linh có khả năng “lấy đá vá trời”.

Vua cuối cùng là Thần Nông dạy dân trồng lúa nên gọi Địa hoàng. Sử Tàu ghi Thần Nông truyền được 8 đời, kéo dài 530 năm. Thời kỳ này luôn xảy ra chiến tranh với người Mông Cổ phương Bắc. Trong quyển Kỳ môn độn giáp đại toàn thư có câu hát:

“Tích nhật Hoàng Đế chiến Si Vưu, Trác Lộc kinh kim vị nhược hưu”. (Ngày xưa Hoàng Đế đánh Si Vưu, cuộc chiến ở Trác Lộc đến nay còn chưa dứt- dẫn theo Kim Định).

Sử Tàu ghi trận Trác Lộc nổ ra vào năm 2600 TCN. Si Vưu là tên xấu mà người Hán đặt cho Đế Lai. Trong trận này Đế Lai bị giết, Hiên Viên thắng, được tôn làm Hoàng Đế.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *