Nguồn góc họ Lê

Họ LÊ là một họ trong Bách Gia Tính ở Trung hoa, đồng thời họ Lê là “một họ lớn trong nước ta” theo Đại Nam Quốc Âm Tử Vi của Paulus Huình Tịnh Của. Họ này đã có hai lần trị vì: Lần đầu, nhà Tiền Lê (980-1009), lần sau, nhà Hậu Lê(1428-1565). Cũng giống như họ Nguyễn, họ Trần và vài họ quan trọng khác ở Việt Nam, ho Lê kể là lớn vi dựa vào nhân số của đám hậu duệ chính thống, chưa kể có những trường hợp cải họ theo quốc tính vào thời đại thịnh trị đương thời của họ này. Ở Việt Nam thời không biết có thư tịch nào tương đương với cuốn biên khảo về họ như của Trung Quốc, chẳng hạn như cuốn Tính Thị Khảo Lược (Xinh Shi Kao Luc) hoặc cuốn Tính Toản (1) biên tập về Họ. Trước đây, tôi không biết ở nước ta có ai làm một bản thông kê tên họ đưa vào số bộ đời (Vital Statistics), tức là số khai sinh, khai tử để biết tình trạng nhân số và sự phân phối địa dư của những Họ ở Việt Nam hay không?
Vừa rồi các Họa kiều khắp nơi trên thế giới có lưu ý thống kê tên họ dân Tàu đưa vào niên giám điện thoại thì được biết những họ thường gặp nhất ở Singapore, Mỹ , Úc ,Tận Tây Lan và Anh Quốc là những họ sau: Trần, Lâm , Lý ,Hoàng, Mai ,Dương, Phương (2) Tôi nghĩ tại sao dân Việt mình không làm một cuộc khảo sát tương tự rất bổ ích. Người Tàu hiện nay tuy rằng bung ra khắp nơi trên thế giới để làm ăn buôn bán nhưng họ sẵn có tinh thần vọng cố hương dù rằng con cháu của ho đã phát triển làm ăn va nói tiếng của quốc gia đang cư ngụ một cách rành rẽ Không những thế, họ còn đang cố gắng truy nguyên địa phương gốc gác của họ trên lãnh thổ Trung Hoa.
Biển cố 30-4-1975 và tinh thần liều chết tìm tự do của dân Việt đã làm chúng ta bùng ra như ngọn pháo bông tỏa khắp phương trời, từ Âu sang Úc, Á từ Phi châu sa mạc rừng rú nóng bức đến miền cực bắc giá lạnh, đến các đảo hẻo lánh…đâu đâu cũng thấy bóng dân Việt ty nan… Một cuộc khảo sát về tính tộc, quê hương xuất phát của dân Việt Nam chính là một nỗ lực cần yếu phải làm để bảo toàn nguồn gốc. Nằm trong những tổ chức công đồng, thiết tưởng nếu có phương tiện, cơ duyên nên phát huy tối đa  nhiều hội ái hữu bạn đồng khóa, đồng hương và nhất là đồng Họ …không phải để chia bè rẽ phái  mà là để khuyến khích và tương trợ nhau, tìm hiểu gốc gác của những người khai sáng hay đi trước.

Tôi ước ao trong cộng đồng Việt Nam ty nan sẽ xuất hiện nhiều cuốn sách hay cuộc khảo sát tương tự như của Họa kiều trên thế giới đã làm như The Chinese of America(Jack Chen), Finding the family roots, Youth of Chinese Descents from America and Canada,  Visits in Xin Hui and Enging counties (China reconstructs). The Common Descent Group in China and Its functions (Hsu Hsien Chin). The Chinese in Southeast Asia (Lim. Linda, Peter Gosling), The Chinese in New Zealand (Ng. Bickleen Fong ), The Chinese in London (Ng. Kwee Choo)  v.v…
Tôi cũng ước ao hội Lê Tộc Hội Hải Ngoại nên xúc tiến làm một công trình khảo sát có tâm vóc như của thiên hạ ngõ hầu đóng góp vào sự phát huy văn hóa của dân tộc Việt.

Họ Lê cùng với nhiều họ khác ở Việt Nam – từng qua giòng lịch sử miên viễn với những thăng trầm của bước đi dân tộc – đã tạo cho dân tộc ta một sắc thái ưu dị hơn các dân tộc láng giềng. Quá trinh sinh tồn và tranh đấu của trăm họ, không riêng gi một họ nào trong lòng dân tộc đã làm nở một đóa hoa muôn sắc muôn hương —chim có tỗ, người có tông, vì vậy mỗi phần tử của một họ nên ý thức được điều này, gia công tìm hiểu- hay ít nhất cũng ủng hộ việc làm này- thì Việt Tộc nói chung sẽ không bao giờ bị tiêu diệt mà càng ngày càng rạng rỡ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *